Thái Lan – Một nước lớn trong khu vực Đông Nam Á

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Đông Nam Á, là cửa ngõ đi các nước Đông Dương, Myanma và miền nam Trung Quốc, Vương quốc Thái Lan từ lâu đã được biết đến như một nước lớn trong khu vực.


1. Một quốc gia rộng lớn, giàu tài nguyên

Thái Lan có diện tích khoảng 514.000 km2, rộng thứ 3 Đông Nam Á, sau Indonesia và Myanma. Bờ biển dài, tiếp giáp hai đại dương lớn là Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hệ thống sông ngòi chằng chịt, thuận lợi đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản. Thái Lan cũng thuộc khu vực giàu tài nguyên, khoáng sản, đặc biệt là giàu vonphram, thiếc, ga tự nhiên, tantalium, chì, thạch cao…Thái Lan có thiên nhiên tươi đẹp, giàu có

2. Sở hữu đội ngũ lao động đông đảo, giàu tiềm năng

Theo thống kê tháng 7/2013, dân số Thái Lan khoảng 67.448.120 người (xếp hạng 20), đông thứ 21 trên thế giới và mật độ dân số là 132.1 người/km² (xếp hạng 88). Như vậy, Thái Lan hiện là nước đông dân thứ tư Đông Nam Á, sau Indonesia (khoảng 250 triệu dân), Philippines (105 triệu) và Việt Nam (92 triệu).
Tính đến quý 2 năm 2015, Thái Lan có 55,2 triệu người trên 15 tuổi. Đội ngũ lao động là 38,4 triệu người. Trong đó có đến 37,8 triệu lao động có việc làm.
Thống kê lực lượng lao động Thái Lan quý II/2015 (Bộ Lao động Thái Lan)

So với mặt bằng chung của Đông Nam Á, lao động Thái Lan được đánh giá cao bởi sự nhiệt tình, thân thiện và tiến bộ nhanh chóng về chất lượng chuyên môn, đặc biệt trong các ngành chăm sóc y tế, dịch vụ y tế, nha khoa, kĩ thuật, du lịch, sản phẩm cơ khí chế tạo, dệt may, hàng điện tử, … Đây là những ngành dịch vụ hiện đại mang lại nguồn thu lớn và thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Người dân nhiều quốc gia trong khu vực thường tìm đến các dịch vụ của Thái Lan bởi chất lượng được đảm bảo trong khi giá cả thấp hơn đáng kể so với các nước có ngành dịch vụ phát triển khác.


3. Nền kinh tế giàu sức cạnh tranh

Theo bảng so sánh về khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế năm 2014-2015 của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum), Thái Lan lọt vào top 10 các quốc gia có sức cạnh tranh mạnh nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cùng với Úc, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,…

Tổng GDP năm 2014 đạt 373.80 tỷ USD. Giá trị GDP Thái Lan năm 2014 đạt 0,6% GDP nền kinh tế thế giới. Tính từ năm 1993-2015, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 0,94%, cao nhất vào quý I, năm 2012, lên tới 9,6%.

Nếu so sánh GDP 2014 với các nước trong khu vực, Thái Lan đứng vị trí thứ 2 ( sau Indonesia), cao hơn Malaysia ( 326,93 tỷ USD), Singapore(307,87 tỷ USD), Việt Nam (186,20 tỷ USD), Myanma (64,33 tỷ USD).

Trong năm 2015 kinh tế Thái Lan ước tính tăng trưởng từ 3,5-4,5%, du lịch, xuất khẩu và đầu tư tại Thái Lan tăng mạnh. Theo dự đoán từ các nhà nghiên cứu, Thái Lan vẫn là nền kinh tế lớn thứ 2 trong khu vực.


Thái Lan là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới

4. Văn hóa-xã hội

Được biết đến với nhiều tên gọi như “Đất nước chùa vàng”, “thiên đường mua sắm”, “thiên đường biển đảo”, “xứ sở của những nụ cười ”,… Thái Lan được xem như “hòn ngọc du lịch” nổi tiếng bậc nhất của Đông Nam Á.

Nơi đây được mẹ thiện nhiên ưu đãi nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Bên cạnh đó người dân Thái Lan đã xây dựng và bảo tồn hệ thống chùa chiền nguy nga, tráng lệ, các khu vui chơi giải trí sầm uất, những trung tâm mua sắm hiện đại đa dạng thu hút du khách. Đặc biệt, nền văn hóa bản địa đặc sắc với nhiều lễ hội truyền thống ấn tượng, độc đáo, ẩm thực phong phú mang đậm dấu ấn vùng miền. Con người thân thiện, dễ mến, nụ cười luôn thường trực trên môi,.. là những điều đã luôn khiến Thái Lan trở thành thỏi nam châm hút khách du lịch quốc tế.

Đến năm 2014, Thái-lan đã thu hút khoảng 30 triệu lượt khách/năm, đưa thu nhập từ ngành du lịch chiếm từ 7% đến 9% GDP hằng năm của nước này.
Ngoài ra, sức ảnh hưởng của văn hóa Thái ngày càng lan rộng. Các trào lưu về thời trang, âm nhạc, phim ảnh… theo phong cách Thái ngày càng được ưa chuộng ở các nước lân cận.

Có thể nói với những thế mạnh và thành tựu đã đạt được trong những năm qua, Thái Lan đã tạo dựng và giữ vững vị thế một nước lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Kim Anh
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.