Cách hành lễ với Hoàng gia Thái Lan


Ở Thái Lan, chúng ta thường sẽ phải đứng lên mỗi khi một thành viên hay phái đoàn nào đó của Hoàng gia đi qua, hoặc nếu bạn đã từng vào rạp chiếu phim tại Thái Lan, chắc hẳn các bạn sẽ thấy mọi người trong rạp đều đứng lên khi bài nhạc Hoàng gia được phát lên trước khi bắt đầu chiếu phim. Việc đứng lên như vậy là để bày tỏ lòng tôn kính của họ đối với vị Vua đáng kính của mình.


Để có thể hiểu hơn về văn hóa và đời sống người dân Thái Lan, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin về văn hóa trong nghi lễ, cách úng xử đối với Hoàng gia Thái Lan:


1. Cách hành lễ truyền thống.

Khi thực hiện cách hành lễ truyền thống này, người chào sẽ phải quỳ gối, phần hông đặt trên gót chân và bàn chân xếp ngay ngắn trên mặt đất, lòng bàn tay đặt trên đầu gối. Thông thường người đàn ông không cần phái khép gối, nhưng đối với phụ nữ khi hành lễ bắt buộc phái khép sát hai gối. Ba bước hành lễ tiếp theo như sau:

Bước 1: Chắp hai tay ngang trước ngựcBước 2: Đưa hay tay lên ngang trán, các đầu ngón tay hơi chạm nhẹ vào trán, mắt nhìn lên và hơi ngả đầu ra sau.


    

Bước 3: Hạ tay xuống ngang trước ngực.

Lập lại 3 bước trên hai lần và sau đó đặt lòng bàn tay lại trên gối.

Phụ nữ rất hiếm khi thực hiện cách hành lễ này, trừ khi được yêu cầu hành lễ cùng với người đàn ông đi cùng nhóm với họ. Khi chỉ có phụ nữ đi cùng nhau, họ sẽ hành lễ trong tư  thế ngồi và cúi lạy.


2.Cách hành lễ ngồi xếp chân và cúi lạy

Đây là cách hành lễ đối với Vua hoặc người trong Hoàng tộc. Người hành lễ ngồi xếp chân một bên về phía sau, cúi người xuống, đặt hai cánh tay chống xuống đất ngang gối và lòng bàn tay úp vao nhau. Sau đó cúi người để bàn tay chạm trán. Khi kết thúc phần hành lễ, ngẩng người lên và vẫn giữ nguyên tư thế ngồi xếp chân.
3. Cách hành lễ kiểu phương Tây

Người đàn ông đứng cúi đầu ở một mức độ phù hợp.

Người phụ nữ sẽ hành lễ như sau:

3.1 Kiểu phương Tây: Đứng thẳng và nhìn về hướng đối tượng hành lễ. Một chân bước lui ra sau và hơi khụy gối, đầu và lưng giữ thẳng. Hai tay đặt khép bên mình và mắt hướng xuống. Sau đó đứng lên.3.2 Kiểu chào chuẩn mực: Đứng thẳng và nhìn về hướng đối tượng hành lễ. Chân trái bước lui ra sau và hơi khụy gối. Bàn tay phải đặt trên bàn tay trái và đặt trên gối. Hơi cúi người và mắt hướng xuống. Sau đó đứng lên.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.