Công chúa Maha Chakri Sirindhorn

 

Nếu ai đã từng một lần đến thăm đất nước Thái Lan dẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của các thành viên Hoàng gia Thái Lan được trưng bày ở các bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu du lịch và kể cả công trường thi công... Đối với người dân Thái, các thành viên Hoàng gia luôn đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng vô cùng to lớn tới đời sống xã hội hiện đại.


Ngoài Cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Vua Rama IX) - vị vua được đông đảo người dân vô cùng yêu mến, không thể không nhắc đến người con gái thứ hai của ông, Công chúa Maha Chakri Sirindhorn - vị công chúa mà Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan đã rất vinh dự được đón tiếp trong lễ khánh thành Trung tâm nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của bà.


Công chúa Maha Chakri Sirindhorn sinh ngày 2/4/1955, là con gái thứ hai của Vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Theo Hiến pháp Nhân dân năm 1997, Công chúa Sirindhorn là nhân vật thứ hai trong thứ bậc thừa kế ngai vàng, sau Thái tử Maha Vajiralongkorn (tức Vua Rama X hiện nay).


Khác với những thành viên Hoàng gia khác, khi hầu hết các thành viên trong Hoàng tộc thường lựa chọn du học nước ngoài, Công chúa Sirindhorn đã theo học và tốt nghiệp đại học tại một trường đại học trong chính đất nước của mình. Vào năm 1980, bà đã hoàn thành chương trình học tại khoa Nghệ thuật của trường Đại học Chulalongkorn tại Bangkok. Đến năm 1986, bà tiếp tục nhận được bằng thạc sĩ quản lý giáo dục tại trường Đại học Srinakarinwirot.


Trong những lần cùng Vua cha đi vi hành tới những vùng nông thôn hẻo lánh từ năm 16 tuổi, Công chúa Sirindhorn đã bắt đầu tìm hiểu và tìm cách phát triển chất lượng cuộc sống cho người dân, trong đó bao gồm điều kiện sống, giáo dục, giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai hay tạo công ăn việc làm cho những người kém may mắn. Qua hàng chục năm, Công chúa Sirindhorn đã đóng góp rất nhiều tâm huyết và công sức trong việc phát triển đất nước. Trên cương vị Công chúa Thái Lan, bà đã có các chuyến vi hành và viếng thăm người dân khắp nơi trên cả nước, hỗ trợ các dự án của Hoàng gia để phát triển đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục về kiến thức và ý thức cho người dân Thái Lan.


Với những cống hiến không ngừng của bản thân cho ngành giáo dục, từ thiện, Công chúa Sirindhorn đã được chính Vua cha của mình trao giải thưởng danh dự vào năm 2005. Và điều quan trọng hơn cả là bà được hàng triệu người dân Thái Lan kính trọng và được gọi với cái tên trìu mến "Công chúa Thiên thần".

 

 

 

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn
  

 

 

 

Đại gia đình hoàng gia Thái Lan 

 


 

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn trong ngày Lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Chulalongkron, Thái Lan

 


 

 

 Công chúa Maha Chakri Sirindhorn trong ngày khánh thanh Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan 7/5/2015

                                                                                                                                                       

                                                                                                                                                      Nguồn: Internet

 


 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.