Cách chào hỏi truyền thống của người Thái

Trong tiếng Thái, cách chào hỏi đã tồn tại từ rất lâu đời, được gọi là “Wai”. Theo đó, người chào chắp hai tay trước ngực, đầu hơi cúi xuống. Theo truyền thống, khi đến thăm nhà của người Thái Lan, vị khách sẽ thực hiện hành động này và khi kết thúc cuộc viếng thăm  nên xin phép ra về và lặp lại thao tác chào hỏi như một phép lịch sự. Wai còn được thực hiện khi thể hiện sự tôn trọng, sự biết ơn hoặc để xin lỗi. Có nhiều cách thức “Wai”  khác nhau tùy theo giai cấp xã hội, giới tính và lứa tuổi.

Giống như phần lớn những người Á Đông khác, người Thái thường ngại ngùng và không thích ôm, hôn khi gặp gỡ. Thông thường, những hành vi tiếp xúc thân mật bị xem là thiếu lịch sự. Mặc dù bạn không hề có ý xấu nhưng hầu hết họ đều sẽ cảm thấy không thoải mái, nhất là ở chốn đông người. Hầu hết người Thái không quen với cách chào hỏi này và không biết đáp lại thế nào. Chính vì vậy, đôi khi điều này sẽ khiến hai bên cảm thấy bối rối và khó xử.

Vậy khi nào chúng ta nên “Wai”? Câu trả lời là bất cứ khi nào bạn muốn nói “xin chào”,  “tạm biệt”, “cảm ơn” hay thể hiện sự tôn trọng dành cho người hoặc sự vật nào đó.

Làm thế nào để “Wai” đúng cách? Chắp tay trước ngực, sau đó từ từ cúi chào (việc cúi nhiều hay ít phụ thuộc vào đối tượng được chào)

Người Thái cho rằng, động tác “ Wai” là một cử chỉ cao quý, tư thế khi chào giống với hình dạng búp sen, một biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo.

Sau đây là 3 cách Wai cơ bản:

1. Chào người nhỏ hơn hoặc với những người ngang hàng với nhau: Hai tay chắp trước ngực, hơi cúi xuống để mũi chạm vào các đầu ngón tay.
2. 
Chào người lớn tuổi hơn, hoặc người có cấp bậc cao hơn (ví dụ khi chào ông bà, cha mẹ, thầy cô,...) : Hai tay chắp trước ngực, hơi cúi xuống để các đầu ngón tay chạm trán. Trong các buổi lễ trang trọng, người chào sẽ ngồi và chắp tay để ngay ngắn trên mặt đất, cúi gập người để trán chạm vào tay.
Cách "Wai" thông thường đối với người lớn tuổi hơn mìnhCách "Wai" người lớn tuổi hơn mình trong các buổi lễ trang trọng


3. Chào nhà sư hoặc đối với các biểu tượng Phật giáo: dù đứng hay ngồi, để thể hiện sự tôn kính, người chào phải cúi gập nửa người, đầu ngón tay cái chạm trán. Với các nghi lễ trang trọng, người chào chắp tay ngay ngắn trên mặt đất, cúi gập người để trán chạm vào tay.


Cách "Wai" đối với nhà sưCách "Wai" đối với nhà sư trong các lễ trang trọng


Cùng với động tác “ Wai” nam giới sẽ nói “ Sawatdi khrap” và nữ giới là “sawatdi kha”. Người Thái xem đây là cách chào hỏi lịch sự và thân thiện nhất.


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.