Lễ hội Songkran

Hàng năm, cứ đến khoảng giữa tháng 4, tại Thái Lan sẽ diễn ra lễ hội Songkran, mà người Việt Nam chúng ta thường quen gọi là “Tết Thái Lan”  hay “ Lễ hội té nước”, và Lễ hội Songkran còn được xem là ngày lễ mừng năm mới của người dân Thái Lan.

 

“Songkran” tiếng Thái có nghĩa là sự chuyển động, dịch chuyển khi mặt trời di chuyển, thay đổi vị trí của nó trong cung hoàng đạo. Ngày lễ năm mới truyền thống của người Thái bắt đầu bằng việc làm phúc vào buổi sáng sớm, họ sẽ dậy sớm, dâng thực phẩm cho các nhà sư và phóng sinh chim chóc.


Lễ hội Songkran Thái Lan bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 hằng năm. Ngày 13 tháng 4 được gọi là Wan Maha Songkran, là ngày mặt trời di chuyển vào qủy đạo và là ngày cuối cùng của năm cũ. Ngày này còn được xem là ngày của những người lớn tuổi. Ngày 14 tháng 4 được gọi là Wan Nao, là ngày giao thoa giữa năm cũ và năm mới và được xem là ngày của gia đình. Còn ngày 15 tháng 4 gọi là Wan Ta-leung Sok, là ngày đầu tiên của năm mới.


Thật ra, Songkran còn là ngày lễ mừng năm mới với những tên gọi khác nhau tại nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á như gọi là Songkran đối với người Lào và Thái Lan, Thingyan ở Myanmar và Chaul Chnam Thmey ở Campuchia.


Ngoài ra, Songkran còn được biết đến là ngày hội té nước vì trong ngày này mọi người sẽ chơi té nước vào nhau. Người Thái Lan tin rằng nước sẽ rửa sạch những điều xui xẻo và mang lại cho họ sự may mắn, tốt lành trong năm mới. Mọi người dân Thái Lan đều rất háo hức mong chờ ngày Songkran, vì họ được nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả và là dịp họp mặt, quay quần ấm áp bên gia đình.


Việc tưởng nhớ đến tổ tiên cũng là một phần không thể thiếu trong dịp Songkran. Buổi sáng ngày Songkran, mọi người sẽ thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, cha mẹ của mình, hay những người lớn tuổi bằng việc rót nước có hương thơm vào bàn tay của họ và được nhận những lời chúc phúc từ các bậc tiền bối. Ngoài ra trong ngày Songkran, người dân Thái Lan còn có nghi lễ tắm Phật. Họ sẽ rót nước thơm (người Thái gọi là “Nam Op”  lên các ảnh hoặc các tượng Phật và cầu mong những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Đến buổi chiều là khoảng thời gian cho các trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và mọi người chơi té nước, cùng nhau chào đón năm mới.

 

 


Lễ hội Songkran tại Chiangmai, Thái Lan 

 


Nước có hương thơm hay còn gọi là "Nam Op" dùng trong ngày Songkran
Nghi thức tắm Phật trong ngày Songkran
Nghi lễ rót nước vào tay những người lớn tuổi và sau đó sẽ được họ chúc phước


Mỗi khi các bạn đến Thái Lan vào dịp lễ đặc biệt này, chỉ cần mặc những chiếc áo hoa đầy màu sắc và hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ bị ướt khắp người vì mọi người dân Thái Lan đều sẽ tạt nước vào bạn. Nếu bạn muốn tham dự lễ hội té nước, bạn có thể đến các khu vực trung tâm Bangkok như các phố Khao San và Silom. Và nếu như các bạn không muốn bị té nước vào người nhưng vẫn muốn trải nghiệm các hoạt động văn hóa của đất nước Thái Lan, các bạn có thể đến tham quan tại các tỉnh thành của Thái Lan như Pra Nakhon si Ayutthaya, Chiang Mai, Nong Khai, Khon Kaen, Samut Prakan, Phuket,...Lễ hội Songkran tại Phra Si Sanphet Temple, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Thái Lan

 

Thái Lan có rất nhiều bài hát về ngày Songkran. Các bạn có thể lắng nghe những bài hát Songkran trên các kênh truyền hình Thái và nhiều nơi họ cũng mở các bài hát mừng ngày Songkran. Bạn có thể thưởng thức bài hát “Ram Wong wan Songkran” (đây là bài hát truyền thống của người dân Thái Lan trong dịp lễ hội Songkran hằng năm) tại link: https://www.youtube.com/watch?v=K7ITie9C_-8

 

Nếu như bạn đang có kế hoạch trải nghiệm lễ hội Songkran năm 2016, chúc các bạn sẽ có thật nhiều niềm vui khi đến đất nước Thái Lan và đừng quên nói “SAWADDEE PII MAI” (có nghĩa là “ Chúc mừng năm mới”) mỗi khi gặp người Thái trong dịp lễ này nhé!

  Kim Anh

 

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.