Lễ hội Songkran 2021 - Văn hóa truyền thống sống động cùng thời gian

Sáng ngày 17/04/2021, Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan và Bộ môn Thái Lan học, Khoa Đông Phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM đã cùng phối hợp tổ chức Lễ hội “Songkran 2021 - Văn hóa truyền thống sống động cùng thời gian” tại sảnh D trường ĐHKHXH&NV, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, với sự tài trợ của Tổng Lãnh sự quán Thái Lan và Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM.Về phía khách ngoài trường, chương trình vinh dự đón tiếp sự có mặt của các vị khách quý: Ông Apirat Sugondhabhirom Na Phatthalung, Tổng lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM; Bà Wirattinee Vatanyootaweewat, Lãnh sự; Bà Wong Chia Chiann, Tổng lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Malaysia tại TP.HCM; Bà Ratiwan Boonprakhong, Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM; Ông Hoàng Ngọc Hùng, Trưởng ban Ban Liên lạc Việt Kiều Lào - Thái; Hoà Thượng.TS Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Về phía trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM có sự hiện diện của TS. Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Võ Đan Thanh, Phó Trưởng phòng Phòng ĐN&QLKH; PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Trưởng khoa Khoa Đô thị học; TS. Huỳnh Trọng Hiền, Trưởng khoa Khoa Nhật Bản học; PGS.TS. Hoàng Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan; TS. Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Trưởng khoa Khoa Đông phương học.

Đến tham dự Lễ hội Songkran năm nay, còn có các nghiên cứu sinh, học viên cao học trong và ngoài khoa, giảng viên và sinh viên Đại học Văn Lang; sinh viên Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cùng phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Làng nghề Việt Nam đến đưa tin.

Songkran là lễ hội Tết cổ truyền của Thái Lan được tổ chức vào ngày 13-15 tháng 4 dương lịch hằng năm. Songkran phác hoạ nên một nét đẹp văn hoá truyền thống và đại diện cho đời sống tinh thần đậm đà bản sắc Thái với nhiều hoạt động thể hiện sự hiếu kính với người lớn, giữ gìn các giá trị cao đẹp của Phật giáo cùng với những hoạt động vui chơi sôi nổi và náo nhiệt. Chính vì thế, Lễ hội Songkran 2021 là cơ hội đặc biệt cho sinh viên, bạn bè Việt Nam và nước ngoài được tham gia và tìm hiểu đất nước và con người Thái Lan.

Tại buổi lễ, TS. Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã có bài phát biểu khai mạc buổi lễ. TS. Lê Hoàng Dũng cho biết tiếng Thái là một trong những chuyên ngành học chính quy cuả Nhà trường, cùng với việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan vào năm 2015, tiếng Thái đã được mở rộng quy mô giảng dạy, tiếp cận đến với tất cả các đối tượng trong xã hội, đưa tiếng Thái đến gần hơn với người học. Bên cạnh những kiến thức có được từ sách vở, học viên, sinh viên còn được tạo điều kiện các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường, nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết một cách cụ thể và thiết thực hơn về văn hóa Thái Lan trên các lĩnh vực: ẩm thực, nghệ thuật biểu diễn, lễ hội truyền thống. Lễ hội "Songkran 2021 – Văn hóa truyền thống sống động cùng thời gian" được tổ chức nhân dịp mừng năm mới tại Thái Lan, cũng là dịp để cán bộ, sinh viên trường ĐHKHXH&NV, các trường đại học lân cận và những người có quan tâm được tìm hiểu về nền văn hóa phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc dân tộc của con người và đất nước Thái Lan. 

Nhân dịp này, TS. Lê Hoàng Dũng cũng gửi lời cám ơn chân thành đến Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan vì những hỗ trợ quý báu dành cho Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan và Bộ môn Thái Lan học trong suốt thời gian qua, và gửi lời chúc Ông Tổng Lãnh sự, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan ngoại giao Thái Lan cũng như cộng đồng người Thái tại thành phố Hồ Chí Minh cùng toàn thể nhân dân Thái Lan một năm mới hạnh phúc, thành công và vạn sự như ý.

Trong bài phát biểu của ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM đã chia sẻ bản thân ôngvrất vinh dự khi Bộ môn Thái Lan học, Khoa Đông phương học và Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan cùng phối hợp tổ chức chương trình lễ hội giúp lưu truyền truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước Thái Lan. Hoạt động này không những là cơ hội giao lưu và quảng bá văn hóa Thái Lan đến với sinh viên, người dân Việt Nam nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, mà còn củng cố phát triển mạng lưới quan hệ nhân dân hai nước, cùng xây dựng tình hữu nghị và trở thành một gia đình với nhau. Đó cũng chính là nền tảng cơ bản quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam – Thái Lan, cùng với việc là thành viên ASEAN trong nhiều năm qua.

Tại buổi lễ Songkran 2021, các vị khách quý, các thầy cô và các bạn sinh viên đã tái hiện nghi thức “Rửa tay cầu phúc” trong không khí vô cùng thân mật. Đây là nghi thức thường được thực hiện trong ngày năm mới Thái Lan. Người nhỏ tuổi sẽ rót nước vào tay của người lớn, họ hàng để thể hiện lòng tri ân, sự hiếu kính của mình đến với họ. 

Chương trình còn có các gian hàng thủ công, hướng dẫn cắt tỉa hoa quả, kết vòng hoa và các gian hàng ẩm thực đặc trưngThái Lan vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó là màn giao lưu múa hát của các bạn sinh viên cùng các khách mời và đặc biệt không thể thiếu phần vui chơi té nước - hoạt động mang ý nghĩa nhằm xua đi những xui xẻo trong năm cũ và mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

 

 

 

 

TS. Lê Hoàng Dũng phát biểu khai mạc 

 

 

 

 

 

Ông Apirat Sugondhabhirom phát biểu trong buổi lễ
 

 

 

 

 

Nghi thức "Rửa tay cầu phúc"

 

  

 

 

 

Chụp hình lưu niệm 

  

 

 

 

 

Quý đại biểu chụp hình lưu niệm

 

 

 

 

 

Quang cảnh náo nhiệt trong lễ hội

  

 

Ảnh: Đoan Thùy - Hoàng Yến - Phương Uyên

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.