Tọa đàm khoa học quốc tế: “Quan hệ Việt Nam - Thái Lan góp phần xây dựng ASEAN thành cộng đồng vững chắc, đoàn kết, thống nhất và phát triển”

Nhằm hưởng ứng Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2021) và nhìn lại những đóng góp của hai nước trong tiến trình xây dựng ASEAN thành cộng đồng vững mạnh, tiến bộ và đoàn kết, vào sáng ngày 26/03/2021, Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM, đã tổ chức Tọa đàm Khoa học Quốc tế: “Quan hệ Việt Nam – Thái Lan góp phần xây dựng ASEAN thành cộng đồng vững chắc, đoàn kết, thống nhất và phát triển” với sự tham dự đông đảo của các khách mời trong và ngoài trường.

 

 

  Tọa đàm vinh dự được đón tiếp Ông Apirat Sugondhabhirom Na Phatthalung, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM; Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại TP.HCM; Bà Wong Chia Chiann, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Liên bang Malaysia tại TP.HCM; đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước Indonesia, Lào, Campuchia; Bà Ratiwan Boonprakhong, Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM; cùng đại diện các cơ quan, tổ chức Việt Nam, các trường đại học trong và ngoài TP.HCM đến tham dự.

Phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM có sự hiện diện của PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Hoàng Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan; cùng đại diện các phòng ban, khoa, bộ môn trong trường và sinh viên, học viên cao học tham dự.

Mở đầu tọa đàm, thay mặt ban tổ chức, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan gửi lời cảm ơn chân thành đến quý đại biểu, khách mời có mặt tại sự kiện.  

Tiếp nối chương trình, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Trưởng Khoa, Khoa Đô thị học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM đã trình bày báo cáo “Cộng đồng ASEAN: Từ ý tưởng đến hiện thực” nhằm điểm lại những cột mốc chính trong chặng hành trình xây dựng, phát triển của ASEAN và thành tựu của cả hai nước từ cuối năm 2015 đến nay.

Phát biểu tại Toạ đàm, ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM đã khẳng định những nét tương đồng về mặt văn hoá và mối quan hệ lịch sử lâu đời của hai nước Việt Nam – Thái Lan. Ngoài ra, ông còn khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và lâu dài trong quan hệ ngoại giao với Việt Nam để đạt được mục tiêu mà các nhà lãnh đạo của hai nước đề ra. Với tình hình và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông cho biết Việt Nam, Thái Lan cùng 8 quốc gia thành viên khác của ASEAN cùng các đối tác bên ngoài nên hợp tác để ngăn chặn những ảnh hưởng sâu rộng của dịch bên ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, PGS.TS Hoàng Văn Việt, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Thái Lan đã có bài phát biểu đề cập đến quan hệ Việt Nam – Thái Lan. Mục đích nhằm đánh giá cao và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Chính phủ Thái Lan với những ưu đãi vật chất như những suất học bổng dành cho người Việt Nam, đặc biệt là các trường đại học danh tiếng và cổ vũ tinh thần khi sinh viên Việt Nam sang Thái Lan học tập trong lĩnh vực giáo dục. PGS. TS Hoàng Văn Việt cho rằng, với lối tư duy mạnh mẽ và những nỗ lực phi thường của hai nước, hai dân tộc đã góp phần thúc đẩy và củng cố mối quan hệ hai nước đạt được nhiều triển vọng và toàn diện hơn.

Trong phần trình bày của PGS.TS Nguyễn Ngọc Dung, Nguyên Trưởng khoa, Khoa Lịch sử, Trường ĐH KHXH&NV, ông chia sẻ: Việt Nam và Thái Lan có quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời. Những khúc quanh trong quan hệ hai nước rất ngắn ngủi so với chiều dài lịch sử hai dân tộc. Những tồn tại trong quan hệ hai nước trong nhiều thập niên qua (như vấn đề người Thái Lan gốc Việt, phân định gianh giới biển, hệ tư tưởng chính trị) đã căn bản được giải quyết. Niềm tin chính trị giữa hai quốc gia đã được xác lập và củng cố. Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Thái Lan bước vào giai đoạn phát triển cao nhất chưa từng có trong lịch sử.

Việt Nam và Thái Lan có quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời. Những khúc quanh trong quan hệ hai nước rất ngắn ngủi so với chiều dài lịch sử hai dân tộc. Những tồn tại trong quan hệ hai nước trong nhiều thập niên qua (như vấn đề người Thái Lan gốc Việt, phân định ranh giới biển, hệ tư tưởng chính trị) đã căn bản được giải quyết. Niềm tin chính trị giữa hai quốc gia đã được xác lập và củng cố. Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Thái Lan bước vào giai đoạn phát triển cao nhất chưa từng có trong lịch sử.

Sau khi kết thúc phần trình bày báo cáo của các học giả, các đại biểu tham gia tọa đàm đã dành nhiều thời gian thảo luận các vấn đề quan trọng liên quan.

Tổng kết buổi toạ đàm, PGS.TS Hoàng Văn Việt, đại diện Ban tổ chức một lần nữa chân thành cảm ơn quý khách mời đã dành thời gian tham dự tọa đàm, cùng trao đổi, thảo luận cách sôi nổi, góp phần vào sự thành công của buổi Toạ đàm Khoa học Quốc tế hôm nay.

 

Một số hình ảnh trong tọa đàm:

  
Toàn cảnh Tọa đàm

 

    Ông Apirat và PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan trao đổi trong Tọa đàm

 

  
Các khách mời chụp hình lưu niệm 

    

  


PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân báo cáo trong Tọa đàm

 

 

  Phần báo cáo của Ông Apirat Sugondhabhirom

 

  


 


PGS.TS. Hoàng Văn Việt báo cáo 

 


 PGS.TS. Nguyễn Ngọc Dung trình bày báo cáo

 

  


 


 

Các khách mời chụp hình lưu niệm kết thúc Tọa đàm 

 

 

Bài đăng trên Tạp chí Làng nghề Việt Nam: https://langngheviet.com.vn/tin-tuc/toa-dam-ky-niem-45-nam-ngay-thiet-lap-quan-he-viet-nam-thai-lan.html26082 

 

Bài đăng trên Báo Sài Gòn Giải Phóng: https://www.sggp.org.vn/quan-he-viet-nam-thai-lan-gop-phan-cung-co-cong-dong-asean-721233.htmlẢnh: Minh Hoàng - Đoan Thùy

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.