Lễ hội Loy Krathong

Thái lan có rất nhiều lễ hội truyền thống. Các lễ hội này được tổ chức thường xuyên vào mỗi tháng, gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Thái. Trong số đó, lễ hội Loy Krathong, tổ chức vào tháng 11, được xem là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất.Loy Krathong được hiểu là “thả Krathong ( một loại hoa đăng)  trên sông”. Lễ hội này là dịp để người Thái thể hiện lòng biết ơn Thần Sông “PraMae Kongka” (ảnh hưởng từ văn hóa Ấn Độ) vì đã cho họ nguồn tài nguyên nước dồi dào trong suốt năm qua. Bên cạnh đó cũng bày tỏ sự ăn năn và cầu xin sự tha thứ  của thần linh vì đã làm vẫn đục dòng sông. Nhiều người cho rằng, lễ hội này được tạo ra bởi Tao Sri Chulalak  (hay còn gọi là Nang Noppamas) vào thời kì Sukhothai. Phần quan trọng nhất của lễ hội là thả những chiếc hoa đăng xuống sông. Về sau lễ hội còn có tổ chức một cuộc thi sắc đẹp giữa các thiếu nữ Thái. Các cô gái trong trang phục truyền thống sẽ lần lượt thể hiện phần trình diễn của mình. Người chiến thắng là cô gái xinh đẹp và duyên dáng nhất.


Vật không thể thiếu trong lễ hội này chính là “ Krathong”

Hướng dẫn làm Krathong:

1. Chọn một thân cây chuối và cắt theo kích cỡ bạn mong muốn (ngày nay Krathong còn được làm từ bánh mì hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường)2. Cắt lá chuối bằng kích cỡ thân chuối3. Xếp lá chuối theo các mẫu trang trí tùy thích, sau đó gắn vào Krathong.4. Trang trí, hoàn thiện Krathong với nhiều loại hoa khác nhau tùy thích (thường là hoa sen). Ngoài ra, nhiều người tin rằng đặt một vài sợi tóc, mẩu móng tay, một ít tiền vào Krathong, rồi thả xuống sông sẽ giúp xua đuổi những điều xui xẻo.


5. Đặt những nén hương và nến vào giữa Krathong.6. Cầu nguyện Thần Sông và nói lên mong ước. Sau đó thả Krathong.

 

Đặc biệt, người Thái có một bài hát truyền thống trong lễ hội này là "Ramwong wan loykrathong"

Nhấn link để xem bài hát  :https://www.youtube.com/watch?v=1RFq5yvDYe0

 
Piyanart Chuanchoey- H.A


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.