Món Ăn Giải Nhiệt Ngày Hè Thái Lan “Khao Chae”

Mùa hè đã đến rồi, phải ăn gì để giải nhiệt đây nhỉ ??? Thường thì các bạn sẽ nghĩ đến kem, nước đá hoặc những món ăn mát lạnh khác. Nhưng từ xa xưa người Thái đã nghĩ ra một món ăn giải nhiệt mùa hè thanh mát – đó là món Khao Chae.

    

   Khao Chae là món ăn nổi tiếng của Thái Lan, “Khao Chae” nghĩa là cơm ngâm trong nước. Món này có thể ăn kèm với thịt lợn hay thịt bò xé sợi tẩm ngọt, cải bắp xào ngọt,cá khô chiên và những món xào ngọt.

 

   

Món Khao Chae thanh mát của Thái Lan

 

 

   Khao Chae vốn là món ăn địa phương của người Môn. Trong lễ hội Songkran họ làm món này để cúng các vị thần tiên. Sau đó, những người làm trong cung du nhập món này vào hoàng cung Thái Lan và gọi món này là Khao Chae Chao Wang (cơm ngâm nước của người trong cung). Trong hồi ký của vua Rama V (1853 - 1910), món Khao Chae đã được nhắc đến và xuất bản cho người dân Thái Lan. Từ đó Khao Chae trở thành một món ăn nổi tiếng và rất được ưa thích tại Thái Lan.

 

 


 

Khao Chae và các món ăn kèm

 

 

   Cách làm Khao Chae bao gồm 5 công đoạn rất công phu. Vì là món ăn của hoàng cung nên nguyên liệu cũng có phần đặc biệt. Phần nước ngâm gạo là nước mưa được để qua đêm để tạo cảm giác mát lạnh. Ngoài ra còn rắc lên trên các loại hoa để tạo mùi hương như hoa nhài, hoa hồng và hoa chomanat (loại hoa có mùi như lá dứa)… Đặc biệt Khao Chae sẽ được để qua 2 đêm với bát nến bên trên, để khi ăn món ăn sẽ có hương thơm của nến.

 

 

  

Khao Chae với cách làm công phu rất được ưa chuộng tại Thái Lan

 

 

   Thật là hấp dẫn và đáng thưởng thức phải không nào. Khao Chae với hương thơm thoang thoảng của hoa và nến, khi ăn vào vị ngọt thanh của hạt gạo được nấu vừa chín tới hòa với nước mưa lành lạnh trong lành sẽ khiến bạn ngây ngất mãi không quên đấy. Nếu đến Thái Lan, bạn đừng bỏ qua món ăn hoàng cung thanh nhã này nhé.

 

Bích Trâm

 

  

Comments
Full Name: *  
Email: *  
Title: *  
Captcha:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.