Thái Lan và những điều cần biết


Trong tiếng Thái, cách chào hỏi đã tồn tại từ rất lâu đời, được gọi là “Wai”. Theo đó, người chào chắp hai tay trước ngực, đầu hơi cúi xuống. Theo truyền thống, khi đến thăm nhà của người Thái Lan, vị khách sẽ thực hiện hành động này và khi kết thúc cuộc viếng thăm  nên xin phép ra về và lặp lại thao tác chào hỏi như một phép lịch sự. Wai còn được thực hiện khi thể hiện sự tôn trọng, sự biết ơn hoặc để xin lỗi. Có nhiều cách thức “Wai”  khác nhau tùy theo giai cấp xã hội, giới tính và lứa tuổi.


1. Địa lý - Khí hậu

Thái Lan, tên chính thức là Vương quốc Thái Lan, tên tiếng Thái: ราชอาณาจักรไทย Racha-anachak Thai), là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á, phía bắc giáp Lào và Myanma, phía đông giáp Lào và Campuchia, phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía tây giáp Myanma và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan phía đông nam giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman. Phía Bắc có địa hình đồi núi, với điểm cao nhất (2.576 m) là Doi Inthanon. Phía Đông Bắc là Cao nguyên Khorat có biên giới tự nhiên về phía đông là sông Mekong. Trung tâm của đất nước chủ yếu là vùng đồng bằng ven sông Chao Phraya đổ ra vịnh Thái Lan. Miền Nam là eo đất Kra mở rộng dần về phía bán đảo Mã Lai.

     

Bản đồ Thái Lan

Khí hậu Thái Lan là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết nóng, mưa nhiều. Từ giữa tháng 5 cho tới tháng 9, chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Từ tháng 10 đến giữa tháng 3 chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khô, lạnh. Eo đất phía Nam luôn luôn nóng, ẩm. Cảnh quan thiên nhiên đa dạng, với các loại rừng nhiệt đới ẩm, đồng bằng phì nhiêu, các dãy núi và vùng trung du rộng lớn. Hệ sinh thái nhiệt đới vô cùng đa dạng với nhiều loại động thực vật.Doi Inthanon Thái Lan - Điểm cao nhất của Thái Lan


2. Dân cư 
Thái Lan có diện tích khoảng 514.000 km
2 với dân số trên 67 triệu người (theo thống kê năm 2013). Trong đó 80% là người Thái, 10% người Hoa, khoảng 4% là người Mã Lai, còn lại là các dân tộc thiểu số như Môn, Khmer, Lào…

Phật giáo được xem là quốc giáo, với 95% dân số theo đạo Phật, 4% dân số theo đạo Hồi, 1% còn lại theo đạo Thiên Chúa và các tôn giáo khác.

Có thể nói Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa xã hội và lối sống của người dân Thái Lan. Hầu như tất cả gia đình ở Thái Lan đều xây một miếu thờ hình dạng như một ngôi nhà nhỏ, làm bằng gỗ ở phía trước sân hoặc bên trong nhà. Người Thái tin rằng đó là nơi trú ngụ của các vị thần linh. Hàng ngày người Thái dâng thức ăn và nước uống cho các vị thần để mong các vị thần hài lòng. Người Thái cũng tin nếu các vị thần không hài lòng, thần sẽ đi ra ngoài miếu thờ, trú ngụ chính trong nhà của gia chủ và sẽ quấy nhiễu. Những miếu thờ này cũng được dựng ở ven đường, nơi mà công chúng có thể thường xuyên dâng lễ vật lên các vị thần.            Phật giáo chiếm vai trò quan trọng trong đời sống người dân Thái Lan


3. Chính trị

Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến, Vua đứng đầu và rất được người dân kính trọng. Mọi hành vi xúc phạm đến hoàng gia đều bị trừng phạt nghiêm khắc.

Vị vua trị vì Thái Lan hiện nay là Vua Bhumibol Adulyadej, là vị vua có thời gian trị vì lâu nhất đất nước Thái Lan và trên cả thế giới (từ năm 1946 đến nay). Ngài là vị vua hết mực yêu thương nhân dân, đã có những chính sách và công hiến to lớn cho sự phát triển của đất nước Thái Lan nói chung cũng như đời sống của mỗi người dân Thái Lan nói riêng. Chính vì vậy, nhân dân đất nước Thái Lan đều dành tình cảm đặc biệt đối vị vua đáng kính của mình.


 

         Vua Bhumibol Adulyadej

 

Thái Lan theo chế độ đa Đảng, có hai Đảng chính là Đảng dân chủ và Đảng người Thái yêu người Thái. Quốc hội lưỡng viện, bao gồm Thượng viện và Hạ viện. Thượng viện được bầu trực tiếp với mỗi tỉnh một thành viên hoặc được bổ nhiệm bởi một ủy ban. Hạ viện được bầu trực tiếp bởi người dân. Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ, thường là lãnh đạo Đảng có nhiều ghế nhất trong Hạ viện.

Cả đất nước Thái Lan trước đây được chia thành 76 tỉnh thành. Đến năm 2011, tình Bueng Kan tách ra từ tỉnh Nong Khai, nên hiện nay Thái Lan có tất cả 77 tỉnh thành trên cả nước.


4. Văn hóa- Du lịch

Thái Lan có nền văn hóa đặc sắc, đa dạng. Phần lớn các ngày lễ trong năm đều liên quan và mang đậm dấu ấn Phật giáo và Hoàng gia. Đây cũng chính là điểm thu hút du khách đến với đất nước Thái Lan để cùng khám phá những nét đẹp trong văn hóa Thái, vừa có chút gì đó thật thiêng liêng, huyền bí, nhưng cũng thật gần gũi và ấm áp. Có rất nhiều lễ hội ở Thái Lan, có thể kể đến như:

-     Lễ hội Songkran: Người Thái Lan gọi ngày Tết cổ truyền mừng năm mới là Songkran hay còn gọi là ngày hôi Té nước. Ngày Tết được tổ chức từ ngày 13-15/4 để đón năm mới.

Theo người Thái quan niệm thì ai được té nhiều nước vào người thì điều không tốt lành sẽ qua đi và những điều may mắn sẽ đến, vì thế ai cũng ra sức với màn té vui nhộn.


Mọi người chơi té nước trong ngày Songkran


-    Loy Krathong (lễ hội hoa đăng) : được coi là lễ hội truyền thống lãng mạn nhất thế giới với ánh sáng lung linh, huyền ảo của hàng vạn cây nến thơm và đèn lồng được thả lên trời. Đây cũng là dịp cho các đôi nam thanh nữ tú có cơ hội gặp gỡ, hẹn ước cùng nhau, cùng cầu nguyện để mối lương duyên của mình được bền chặt.


Những chiếc đèn lồng được thả bay lên trời trong lễ hội Loy Krathong


-    Quốc Khánh: Quốc Khánh Thái Lan được tổ chức vào ngày 5/12 hàng năm (là ngày sinh của vị vua trị vì hiện tại của Thái Lan). Ngày này cũng được xem là Ngày của Cha tại Thái Lan. Trong ngày này mọi nơi được trang hoàng lộng lẫy, thể hiên sự tôn kính đối với nhà vua, và những người con sẽ tặng quà cho cha mình để thể hiện tấm lòng hiếu thảo, biết ơn đối với người cha của mình.

 

 

 Toàn cảnh ngày lễ Quốc Khánh 5/12

Đối với những người yêu thích, tìm hiểu vê văn hóa Thái Lan, đặc biệt là những ai đã từng đến nơi đây đều sẽ thừa nhận vương quốc Thái Lan thực sự là một đất nước vô cùng xinh đẹp với rất nhiều điều kì diệu đang chờ đợi được khám phá.

Kim Anh

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.