Văn hóa Thái Lan mà các sinh viên châu Á nên biết

Đây là bài viết của Giáo sư Nilratana Klinchan, đăng trên tạp chí khoa học Mahachula Academic Journals của trường đại học Mahachulalongornrajvidyalaya, được giới thiệu song ngữ tiếng Thái và tiếng Anh. Trung tâm Thái Lan lược dịch và giới thiệu đến độc giả đang yêu quý văn hóa Thái Lan, cũng như các bạn sinh viên có mong muốn tự mình trải nghiệm về văn hóa Thái Lan trong tương lai qua hình thức du học. 


Mục tiêu của bài viết này nhằm nêu lên một số đặc điểm về văn hóa Thái Lan mà sinh viên Châu Á nên biết, trong đó, phong tục, tôn giáo, ngôn ngữ và môi trường là một số trong rất nhiều chủ đề mà những người yêu quý văn hóa Thái Lan quan tâm.

Qua thực tế tiếp cận với các sinh viên Châu Á đang học tại Đại học Mahachulalongornrajvidyalaya, những người có những trải nghiệm với hiện thực cuộc sống hàng ngày của văn hóa Thái Lan. Vậy, vấn đề mà sinh viên Châu Á nên biết là gì. Nhìn chung, giáo viên Thái Lan đã được cập nhật các kiến thức cơ bản về các nền văn hóa khác nhau như ngôn ngữ, tín ngưỡng và truyền thống và giao tiếp ngôn ngữ văn hóa, cũng như, sinh viên Châu Á cần được trang bị các khái niệm cơ bản về văn hóa Thái Lan, từ đó họ sẽ dần hoàn thiện bản thân trong môi trường và văn hóa Thái Lan một cách dễ dàng hơn. Mà cụ thể, bài viết đã chỉ ra những vấn đề đề như đâu là văn hóa bản địa mang tính truyền thống, và, đâu là nền văn hóa đã được biến đổi cho phù hợp với quá trình phát triển; phương pháp thực hành tín ngưỡng, tôn giáo của người Thái, v.v…

Văn hóa Thái Lan là tổng hợp các hành vi của người Thái, đó được xem là truyền thống của người Thái, và được truyền từ thế hệ này sang các thế hệ khác. Văn hóa Thái Lan được thực hành hàng ngày có thể xem là sản phẩm chung của xã hội: vật chất và phi vật chất. Tổng hòa các hành vi ứng xử, tương tác trong xã hội. Nó bao gồm các khái niệm, giá trị và phong tục.

Văn hóa Thái Lan định hình cách người Thái tương tác và hiểu thế giới xung quanh. Văn hóa phức tạp nhất gắn liền với xã hội hay quốc gia thường được sử dụng để chỉ các đặc điểm này bao gồm ngôn ngữ - mô hình sử dụng, các sự kiện và nhân vật lịch sử quan trọng, triết lý của chính phủ, phong tục xã hội, tập quán gia đình, tôn giáo, triết học và thực tiễn kinh tế, tín ngưỡng và hệ thống giá trị và lý tưởng và hệ thống pháp luật.

 


             


Tạp chí nghiên cứu Mahachula của trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya

 


 

 

 


Khuôn viên trường Mahachulalongkornrajavidyalaya (Mahachulalongkorn Royal College),

khánh thành ngày 13 tháng 9 năm 1896, và, diện mạo trường hiện nay. (Nguồn: http://br.mcu.ac.th/En/history.php)

  

Tham khảo bài viết chi tiết tại đây: 141810-Article Text-376991-1-10-20180823.pdf

Nguồn: Bài viết của PGS. Nilratana Klinchan, Khoa Nhân học, Đại học Mahachulalongornrajvidyalaya, Chiang Mai, Thái Lan đăng trên Tạp chí Khoa học Mahachula, Vol.4/2017, No.1, pp. 188-203.

 

T.A

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.