GIỚI THIỆU TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU THÁI LAN

I.      GIỚI THIỆU CHUNG

1.      Bối cảnh thành lập Trung tâm

Việc nghiên cứu và đào tạo về Thái Lan đã bắt đầu từ lâu ở Việt Nam. Cột mốc đánh dấu là sự ra đời của Ban Đông Nam Á thuộc UBKHXH Việt Nam vào năm 1973. Đến năm 1993, việc nghiên cứu về Thái Lan và giảng dạy tiếng Thái bắt đầu trở nên phổ biến trong các trung tâm giáo dục và nghiên cứu ở Việt Nam, trước hết là ở hai trường Đại học KHXH và NV Hà Nội và TPHCM.

Việc giảng dạy tiếng Thái và nghiên cứu Thái Lan học trong khoa Đông phương học, trường Đại học KHXH và NV bắt đầu từ năm 1993 với tư cách một chuyên ngành. Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, chuyên ngành Thái Lan học đạt được những kết quả tích cực.

Trong kế hoạch chiến lược phát triển khoa học – công nghệ của Đại học Quốc gia – HCM giai đoạn 2011 – 2015 và tầm nhìn đến 2020, cũng như chiến lược phát triển của trường Đại học KHXH và NV, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là xây dựng Đại học Quốc gia nói chung, trường Đại học KHXH và NV nói riêng thành các trung tâm đào tạo chất lượng cao và nghiên cứu hiện đại.

Sự ra đời của Trung tâm Thái Lan sẽ góp phần đáp ứng việc thực hiện các nhiệm vụ trên.

2.      Tên gọi

- Tên chính thức: TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU THÁI LAN

- Tên giao dịch tiếng Anh: THAI CENTRE

- Tên giao dịch tiếng Thái: ศูนย์ไทย

3.      Quyết định thành lập

Số 177/QĐ-XHVN-TCCB về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh.

4.      Đề án thành lập trung tâm

Đề án thành lập Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng Nhà trường và được lưu trữ tại Trung tâm Nghiên cứ Thái Lan.

5.      Cơ quan chủ quản

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQG TP. HCM.

6.      Người lãnh đạo Trung tâm

PGS. TS Hoàng Văn Việt

II.   TÍNH CHẤT, SỨ MỆNH, MỤC TIÊU, CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA TRUNG TÂM

1.    Tính chất

Trung tâm Thái Lan là một tổ chức thuộc loại đơn vị nghiên cứu, tổ chức các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tiếng Thái, tiếng Việt và thực hiện các dịch vụ văn hóa – học thuật, do Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP. HCM, quyết định thành lập, trực thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hiệu trưởng Nhà trường.

2.    Tầm nhìn

Trung tâm Thái Lan trở thành trung tâm hàng đầu ở phía Nam về giảng dạy tiếng Thái, nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu, cung cấp dịch vụ khoa học –  đào tạo – văn hóa; đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển đất nước và tăng cường mối quan hệ, hiểu biết giữa hai dân tộc Việt Nam – Thái Lan.

3.     Mục tiêu

- Mở rộng và củng cố tình hữu nghị, hợp tác, hiểu biết giữa hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan trong các lĩnh vực đào tạo, khoa học, văn hóa.

- Mở rộng mối liên kết học thuật của trường Đại học KHXH và NV với các trung tâm, trường đại học, các tổ chức xã hội và các cơ quan nhà nước Thái Lan.

4.    Chức năng nhiệm vụ

- Đào tạo (tiếng Thái, tiếng Việt, chuyên đề về Thái Lan, Việt Nam)

- Nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu

- Tư vấn (các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học)

- Dịch vụ, học thuật – văn hóa (chuyển giao dịch vụ khoa học, văn hóa)

5.    Phương hướng hoạt động

- Đào tạo và tổ chức đào tạo:

·        Giảng dạy tiếng Thái.

·        Giảng dạy tiếng Việt cho người Thái, công dân nước ngoài là đối tác của Thái Lan.

·        Tổ chức giảng dạy các chuyên đề liên quan đến Thái Lan.

- Tổ chức nghiên cứu và các hoạt động học thuật:

·        Đăng kí các chương trình nghiên cứu về Thái Lan và các vấn đề liên quan.

·        Biên soạn và tổ chức các tài liệu khoa học: giáo trình, tài liệu tham khảo, hợp tuyển, chuyên đề, dịch sách…

- Tư vấn đào tạo và học thuật:

·        Tư vấn du học.

·        Tư vấn liên kết đào tạo và học thuật.

- Tổ chức các hoạt động dịch vụ:

·        Cung cấp thông tin, tư liệu.

·        Dịch thuật.

-  Hỗ trợ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa – nghệ thuật.