Hội thảo khoa học quốc tế: “Việt Nam - Thái Lan: Xây dựng quan hệ đối tác chiến lược vững chắc thời kỳ hội nhập quốc tế và liên kết khu vực”

 Lúc 7h30, sáng thứ Sáu ngày 16/12/2016, tại phòng D.201 – D.202 đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế: “Việt Nam - Thái Lan: Xây dựng quan hệ đối tác chiến lược vững chắc thời kỳ hội nhập quốc tế và liên kết khu vực” do Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan, với sự hỗ trợ từ Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG – HCM phối hợp cùng với Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM tổ chức dưới sự tài trợ của Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ ngoại giao Thái Lan (TICA). Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan với sự tham gia của hơn 50 khách mời trong và ngoài nước.


Về khách mời quốc tế, có sự hiện diện của Bà Ureerat Ratanaprukse  - Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM; Ông Nijanant Buranasiri – Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM; Ông Wirote Phaimuanghung – Thư ký Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM (TAT); cùng các nhà nghiên cứu đến từ Thái Lan, Ấn Độ và Đài Loan.


Về khách mời trong nước, có sự hiện diện của Ông Huỳnh Minh Thiện – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; Bà Lê Thị Thủy Triều – Phó Trưởng ban Quan hệ đối ngoại, ĐHQG-HCM; cùng nhiều nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoải TP.HCM như Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (Hà Nội), Học viện chính trị khu vực IV (Cần Thơ), Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HN, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Kinh tế luật, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu,v.v…


Về phía nhà trường, có sự hiện diện của PGS.TS. Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, TP.HCM; TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng Quản lý khoa học –Dự án, PGS.TS. Hoàng Văn Việt – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan cùng hơn 30 thầy cô, nhà nghiên cứu thuộc các khoa, bộ môn, phòng bàn, trung tâm của trường.


Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Võ Văn Sen đề cao mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia trong thời gian qua. Đồng thời ông cho biết hội thảo sẽ tập trung thảo luận về các chủ đề chính như: Quan hệ Việt Nam - Thái Lan, những thuận lợi và thách thức trong bối cảnh hội nhập toàn cầu; Hiện trạng quan hệ kinh tế giữa hai nước và dự báo những cơ hội trong tương lai; Hợp tác nghiên cứu và đào tạo; Các vấn đề về nghiên cứu văn hóa - nghệ thuật giữa hai quốc gia…


Phát biểu tại Hội thảo, Bà Ureerat Ratanaprukse cho rằng Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan, được thành lập dựa trên kế hoạch thực hiện mối quan hệ đối tác chiến lực giữa Thái Lan – Việt Nam mà Ngài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của cả hai nước đã cùng kí kết vào tháng 11/2014, là đơn vị trung gian trong việc phát triển những kiến thức về Thái Lan và mối quan hệ Thái Lan – Việt Nam trong bối cảnh cùng hợp tác với nhau trong khu vực, để phổ biến hơn nữa những thông tin trên đến với nhân dân Việt Nam, khuyến khích và gắn kết sự hợp tác trong vấn đề học thuật, tăng cường kiến thức và sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước. Do vậy, buổi hội thảo khoa học này cũng trùng với nguyện vọng và mong muốn của chính phủ của cả hai nước. 


Bà cũng cho biết :"Chủ đề buổi hội thảo hôm nay diễn ra trong khoảng thời gian rất phù hợp, bởi hiện tại khung hợp tác của khu vực đều nâng tầm quan trọng với công tác đối ngoại của mỗi quốc gia, bao gồm luôn việc phát triển tích cực đưa đến việc hợp tác ngày càng gần gũi hơn và giúp phát triển cuộc sống của người dân trong khu vực. Năm 2017, hiệp hội ASEAN sẽ bước sang năm thứ 50, thêm vào đó Việt Nam sẽ trở thành nước chủ nhà tổ chức hội nghị APEC, trong khi Thái Lan sẽ là chủ nhà hội nghị ACMECS. Cả hai đều cho thấy sự năng động của việc hợp tác với nhau là vô cùng quan trọng. Vì thế, tôi hy vọng rằng, buổi hội thảo ngày hôm nay sẽ có những ý kiến, ý tưởng sáng tạo và có ích đối với mối quan hệ song phương Thái Lan – Việt Nam, giúp cho việc hợp tác phát triển đất nước và khuyến khích vai trò của nhau trong bối cảnh cả khu vực cùng bắt tay lại với nhau"


Khái quát mối quan hệ Việt Nam và Thái Lan, PGS.TS Hoàng Văn Việt - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Thái Lan, Trường ĐHKHXHX&NV ĐHQG-HCM, đánh giá: “Mặc dù thiết lập ngoại giao từ năm 1976 nhưng quan hệ hai nước chỉ bắt đầu khởi sắc từ sau chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào tháng 9/1978. Từ năm 1991 đến nay, quan hệ hai nước dần được cải thiện, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN, và phát triển mạnh mẽ trong 10 năm gần đây”.


Theo GS.TS Mai Ngọc Chừ - Chủ tịch Hội Hàn Quốc học Việt Nam, Trường ĐHKHXH&NV ĐHQG Hà Nội, bên cạnh những thuận lợi, mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan vẫn còn thách thức về nhiều mặt. Ông cho biết hiện nay hàng hóa Thái Lan tràn ngập thị trường Việt Nam, trong khi hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Thái Lan ở mức khá khiêm tốn. Do đó, Việt Nam cần có những điều chỉnh kịp thời để tạo sự cân đối trong cán cân thương mại giữa hai nước.


GS.TS Mai Ngọc Chừ cũng cho biết thêm: “Trong vấn đề Biển Đông, khi Trung Quốc đơn phương đưa ra đường lưỡi bò nhằm độc chiếm khu vực này, thái độ của các nước ASEAN có sự khác biệt rất rõ. Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia giữ lập trường cứng rắn còn Thái Lan thường tránh va chạm với Trung Quốc. Đây là vấn đề có sự khác biệt nhất định giữa hai nước”.


Từ đó, GS.TS Mai Ngọc Chừ nhận định: “Giải quyết tốt mối quan hệ toàn diện Việt Nam - Thái Lan sẽ góp phần đáng kể vào việc phát triển cộng đồng ASEAN, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia ASEAN với nhau và giữa ASEAN với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác”.


Ngoài ra, tại Hội thảo còn nhiều báo cáo giá trị của các giáo sư, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước xoay quanh các vấn đề kinh tế, văn hóa, tôn giáo,v.v…


Hội thảo kết thúc một cách thành công, tốt đẹp vào lúc 17h00 cùng ngày.

   

Từ trái sang phải: Bà Ureerat Ratanaprukse, PGS.TS. Võ Văn Sen, Ông Huỳnh Minh Thiện 

 

 

 

 

PGS.TS. Võ Văn Sen tặng hoa lưu niệm cho Bà Ureerat Ratanaprukse
  

 

 

 

Bà Ureerat Ratanaprukse chụp hình lưu niệm cùng các diễn giả nước ngoài tham dự hội thảo

  

 GS.TS. Mai Ngọc Chừ phát biểu tại Hội thảo

  
Toàn cảnh Hội thảo


 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.