Buổi lễ khánh thành "Vườn Thái"

Sáng 04/12/2019, tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM cùng với Tổng lãnh sự Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM đã tổ chức buổi lễ trồng cây và khánh thành “Vườn Thái” nhân ngày Quốc khánh Thái Lan, ngày sinh của Cố Quốc Vương Rama IX và cũng là ngày Đất thế giới (05/12).

Về phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, có sự tham gia của đại diện Ban Giám hiệu Nhà Trường; đại diện Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan; đại diện Khoa Đông phương học cùng các phòng ban liên quan. Về phía Thái Lan có sự hiện diện từ đại diện Tổng lãnh sự quán Vương Quốc Thái Lan tại TP.HCM; đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan (TICA); đại diện Trường ĐH Srinakharinwirote, Thái Lan; đại diện Trường ĐH Rajaabhat Undonthani, Thái Lan; Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam tại TP.HCM và đại diện các doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan cả trên phương diện ngoại giao lẫn học thuật; và hoạt động Trồng cây khánh thành "Vườn Thái" được xem là minh chứng cho tình cảm giữa Nhà trường và Tổng Lãnh sự Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan trong suốt thời gian qua.

Ông Apirat Sugondhabhirom – Tổng lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM cũng gửi lời cảm ơn đến Nhà trường cùng các đơn vị tài trợ đã tạo điều kiện thuận lợi diễn ra hoạt động này. Ông cũng nhấn mạnh ý nghĩa hoạt động này không chỉ thể hiện sự hợp tác của tất cả các bên liên quan, mà còn là biểu tượng cho tình bạn, tình hữu nghị và hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ không ngừng phát triển.

Các loại cây được trồng trong "Vườn Thái", khuôn viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM tại cơ sở Linh Trung - Thủ Đức được chia thành 2 nhóm:

I. Nhóm cây mang tính biểu trưng của Thái Lan
1. Muồng hoàng yến – Quốc hoa của Thái Lan.
2. Yellow star tree (cây sao vàng) – cây biểu trưng Quốc vương Rama 10.
3. Sơ ri – cành được chiết từ cây do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn (tước hiệu lúc bấy giờ) trồng tại Lãnh sự quán Thái Lan vào ngày 23 tháng 2 năm 1993.
4. Mai – cây con từ cây do Công chúa Galyani Vadhana (tước hiệu lúc bấy giờ) trồng tại Lãnh sự quán Thái Lan vào ngày 12 tháng 3 năm 1994.

II. Nhóm cây xuất hiện trong văn học, văn hóa Thái Lan
1. Cỏ hương bài: Cây trong văn học Thái Lan (trong tác phẩm Khun Chang Khun Phaen, trích đoạn nàng Wan Thong rời bỏ ngôi nhà của mình).
2. Dủ dẻ.
3. Nguyệt quới.
4. Sến xanh.
5. Hồng Damask.
6. Ngọc lan.

Ngoài ra, "Vườn Thái" còn thể hiện tinh thần Đại học Xanh mà Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đang hướng đến.

Nghi thức khánh thành "Vươn Thái"

PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan và Ông Apirat Sugondhabhirom cùng trồng cây trong "Vườn Thái"

Chụp ảnh lưu niệm

Ảnh: Đoan Thùy