Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn thăm Trường và khánh thành Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan

Ngày 7-5, Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn cùngĐoàn đại biểu Thái Lan đã có chuyến thăm, làm việc tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM và chủ trì Lễ Khánh thành Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức.PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chào mừng
 Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn

Cùng đi với Hoàng gia Hoàng thân Công chúa có Ngài Panyarak Poolthup, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, Suchada Thaibunthao – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan, Bà Panpimon Suwannapongse, Tổng lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM cùng đông đảo đại diện các cơ quan ngoại giao, các doanh nghiệp, doanh nhân Thái Lan đang làm việc tại VN

Đón tiếp công chúa và đoàn đại biểu Thái Lan có sự hiện diện của ông Đỗ Hữu Tuyết, Phó vụ trưởng, Phó GĐ Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM; PGS.TS Dương Anh Đức, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM; TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng; TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Hoàng Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan cùng lãnh đạo các phòng/ban, khoa/bô môn và đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường.

Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Maha Chakri Sirindhorn được nhân dân Thái Lan ngưỡng mộ, nhất mực kính yêu và gọi Bà là "Phra Thep" (Công chúa Thiên thần). Hoàng gia Hoàng thân Công chúa dành cả cuộc đời mình để phục vụ cho người dân Thái. Công chúa là người bảo trợ hào phóng của người nghèo, hỗ trợ các dự án phát triển đất nước Thái Lan trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, y tế, vệ sinh, nguồn nước, và nông nghiệp.

Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Maha Chakri Sirindhorn nổi tiếng học rộng biết nhiều. Công chúa có bằng cử nhân lịch sử, thạc sĩ văn khắc cổ (tiếng Phạn và Khmer), tiến sĩ giáo dục học; am hiểu công nghệ thông tin, thành thục tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa. Năm 2005, Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Maha Chakri Sirindhorn được UNESCO chọn làm đại sứ thiện chí...

Công chúa đã nhiều lần tới VN và mỗi lần đều mang tới cho người dân VN những tình cảm nồng hậu, sự giúp đỡ quí báu ân tình và để lại những ấn tượng sâu đậm. Và lần này tại một trung tâm Đại học lớn nhất nhì của Việt Nam, Công chúa đã tới thăm và chủ trì Lễ khánh thành Trung tâm Thái Lan học, một kết quả sinh động của sự hợp tác hiệu quả giữa Trường ĐHKHXH-NV – ĐHQG-HCM với Tổng lãnh quán Thái Lan tại TP.Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua, đúng vào dịp kỷ niệm Sinh nhật lần thứ 60 Hoàng gia Hoàng thân Công chúa.


Toàn cảnh chương trình đón tiếp.PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường tặng quà chúc mừng sinh nhật lần thứ 60 của 
Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn.

Nhân dịp tốt lành này, thay mặt lãnh đạo và toàn thể thầy cô giáo Trường ĐHKHXH-NV – ĐHQG-HCM, PGS.TS. Võ Văn Sen kính gửi tới Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và qua Công chúa tới Nhà vua Bhumibol Adulyadej cùng toàn thể Hoàng gia những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đồng thời Hiệu trưởng cũng đã giới thiệu với Công chúa và Đoàn đại biểu TL tổng quan về trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM nói chung, quá trình hình thành, phát triển ngành Thái Lan học và Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan của Trường nói riêng.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Nhà trường, Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Maha Chakri Sirindhorn bày tỏ ấn tượng về sự thay đổi của Việt Nam nhất là về kinh tế, xã hội trong những năm vừa qua, cũng như đánh giá cao sự phát triển của giáo dục Việt Nam nói chung và phía Nhà trường nói riêng, đặc biệt là quá trình phát triển ngành Thái Lan học của Nhà trường.

Ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo Nhà trường, Hoàng gia Hoàng thân công chúa Maha Chakri Sirindhorn đã tham dự Lễ Khánh thành Trung tâm nghiên cứu Thái Lan; cắt băng khánh thành trung tâm và tham quan triển lãm về hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của ngành Thái Lan học của Trường.

PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM là một trong hai trường thành lập ngành Thái Lan học sớm nhất và hiện là một trong hai trường mạnh nhất về ngành học này ở Việt Nam. Theo Chiến lược phát triển của Trường đến năm 2020 tầm nhìn 2030, Nhà trường không chỉ phát triển giảng dạy tiếng Thái mà còn hướng đến việc phát triển mạnh về nghiên cứu cơ bản và cả ứng dụng, phấn đấu đưa ngành Thái Lan học trở thành một ngành khu vực học (Area studies).

Hiệu trưởng nhấn mạnh: “Trung tâm nghiên cứu Thái Lan ra đời sẽ là đơn vị vừa làm đầu mối, tổ chức nghiên cứu khoa học về Thái Lan học, vừa thúc đẩy những dịch vụ chuyển giao kết quả nghiên cứu, thúc đẩy từ góc độ khoa học và giáo dục những quan hệ ngoại giao, hữu nghị, kinh tế-xã hội, văn hoá, giáo dục,… giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan”.PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan.


Phát biểu tại Lễ Khánh thành Trung tâm nghiên cứu Thái Lan, bà Suchada Thaibunthao, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan, đã đánh giá rất cao những nỗ lực vượt bậc và sự hợp tác tích cực, hiệu quả của Nhà trường với Chính phủ Thái Lan, thông qua các cơ quan ngoại giao và các trường đại học, trong việc mở ngành Thái Lan học và giảng dạy tiếng Thái trong những năm qua. Về việc thành lập TT NCTL hôm nay, Bà Vụ trưởng nói “Chính phủ Thái Lan và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ ngoại giao lên thành Đối tác chiến lược. Vì thế, Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Ngoại giao Thái Lan, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM thấy được sự cần thiết của việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan. Sứ mạng của Trung tâm là hỗ trợ về mặt học thuật cho người Thái và người Việt trong các lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch; đồng thời hỗ trợ các nghiên cứu nhằm phát triển kinh tế xã hội của hai quốc gia, góp phần tăng cường, thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước, đem lại cuộc sống hạnh phúc và sự phát triển thịnh đạt cho khu vực”.Bà Suchada Thaibunthao, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan đánh giá rất cao những nỗ lực vượt bậc và sự hợp tác tích cực, hiệu quả của Nhà trường trong việc mở ngành Thái Lan học và giảng dạy tiếng Thái trong những năm qua.


 Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan tọa lạc tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM (cơ sở Linh Trung, Thủ Đức) là đơn vị tổ chức các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tiếng Thái và thực hiện các dịch vụ văn hóa - học thuật. Trung tâm hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hiệu trưởng Nhà trường theo cơ chế tự thu - chi và sự hỗ trợ kinh phí từ phía Chính phủ Thái Lan.Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và PGS.TS Võ Văn Sen
 cắt băng khánh thành Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan.                
 Hoàng gia Hoàng thân Công chúa Maha Chakri Sirindhorn thăm Trung tâm nghiên cứu Thái Lan


 
Ngài chụp hình lưu niệm cùng giảng viên, sinh viên ngành Thái Lan học.

Việc thành lập Trung tâm nghiên cứu Thái Lan là một sự kiện quan trọng của Trường trong định hướng phát triển Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM trở thành một trường đại học nghiên cứu và góp phần vào quá trình phát triển cộng đồng ASEAN.

Bài: Hoàng Hải 
Ảnh: Ban Tổ chức
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.