HTKHQT: "Các giái trị của châu Á trong quá trình hội nhập và phát triển"

Vào ngày 25/10/2019, tại Hội trường D, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG - HCM, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Khoa Đông Phương học đã tổ chức chương trình Hội thảo khoa học quốc tế: “Các giá trị của châu Á trong quá trình nhập và phát triển”, với sự tham gia đông đảo của các khách mời trong và ngoài nước.


Hội thảo là chương trình năm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa Đông phương học. Trong đó, Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan phối hợp cùng Bộ môn Thái Lan học, Khoa Đông phương học phụ trách tổ chức Tiểu ban: "Thái Lan trong thế giới phương Đông" với nhiều học giả Thái Lan và Việt Nam đến tham dự.

Hội thảo với 107 bài tham luận của các học giả trong và ngoài nước (từ Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Úc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan) gửi đến; trong đó có 54 tham luận được chọn báo cáo tại 5 tiểu ban độc lập với 14 phiên thảo luận, và trình bày bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Đến tham dự Hội thảo có ông Apirat Sugondhabihrom - Tổng lãnh sự Tổng lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM; ông R.O Sunil Babu - Lãnh sự, Chánh văn phòng Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM; bà Napasorn KaKai - Giám đốc Văn phòng đại diện Tổng cục du lịch Thái Lan tại TP.HCM; ông Mohan Ramesh Anan - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ; ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; GS.TS. Mai Ngọc Chừ - Chủ tịch Hội nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc, Tổng Biên tập Tạp chí Hàn Quốc, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HN.


Về phía nhà trường có sự hiện diện của TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV ĐHQG - HCM; PGS.TS Hoàng Văn Việt - Nguyên trưởng khoa Đông Phương học, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Thái Lan; TS Hồ Minh Quang-Trưởng khoa Đông Phương học; TS. Nguyễn Thanh Tuấn - Phó trưởng khoa Đông Phương học; ThS.Văn Kim Hoàng Hà - Phó Trưởng khoa Đông Phương học; ThS.Lê Thị Sinh Hiền - Quyền Trưởng Bộ môn Ấn Độ học; ThS.Lê Đặng Thảo Uyên - Quyền Trưởng Bộ môn Úc học; ThS.Phan Thanh Huyền - Quyền Trưởng Bộ môn Ả Rập học; ThS.Nguyễn Thị Kim Châu - Quyền Trưởng Bộ môn Thái Lan học.

Cùng sự tham gia của của các học giả đến từ trong và ngoài nước, các đơn vị phi chính phủ, các đơn vị truyền thông cùng các Nghiên cứu sinh, học viên cao học và các bạn sinh viên.

Trong phần Lễ khai mạc Hội thảo, mọi người đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ từ ca hát đến những điệu múa truyền thống được thể hiện bởi các bạn sinh viên đến từ sáu bộ môn của khoa Đông Phương học.

Phiên đầu tiên của Hội thảo là Phiên toàn thể, với phần báo cáo đề dẫn của TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa Đông Phương học về các giá trị của châu Á trong quá trình phát triển và hội nhập và báo cáo của PGS.TS. Hoàng Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan với chủ đề: "Phương Đông một góc nhìn".

Tiếp theo đó là các phiên làm việc của 5 tiểu ban. Mỗi tiểu ban của Hội thảo đều mang đến cái nhìn toàn vẹn hơn về châu Á dưới mọi góc độ từ kinh tế, văn hóa, xã hội...để thấy được sự phát triển và hội nhập của châu Á khi được đặt chung trong bối cảnh toàn cầu. Ngoài những phần báo cáo của các vị học giả trong nước, các vị học giả đến từ các trường đại học, đơn vị nước ngoài cũng đã mang đến cho Hội thảo nhiều chủ đề đa dạng từ lịch sự đến khoa học, từ ẩm thực đến văn hóa.


Riêng tiểu ban:"Thái Lan trong thế giới phương Đông" do Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan và Bọ môn Thái Lan học phụ trách có sự tham gia của các học giả từ các trường Đại học Thái Lan như: Suan Dusit, Mahachulalongkornrajavitayalai, Srinakharinwirote, Nakhon Pathom Ratjabhat, Sakon Nakhon Ratjabhat và Kasaetsat. Trường Đại học Suan Dusit, Thái Lan đã tài trợ phần ẩm thực tea break, khách đền tham dự ngoài việc được thưởng thức các món ăn ẩm thực truyền thống Thái Lan còn được tận nhìn thấy tận mắt cách chế biến các món ăn từ các chuyên gia ẩm thực hàng đầu Thái Lan. Đây là cơ hội để mọi người cùng giao lưu, tìm hiểu và trải nghiệm về văn hóa ẩm thực truyền thống của Thái Lan.


Một số hình ảnh trong hội thảo:

 Tiết mục văn nghệ của sinh viên Bộ môn Thái Lan học 

  
Tiết mục văn nghệ của sinh viên Bộ môn Trung Quốc học  
 
 
 
 
 
 
 

 

 TS. Lê Hữu phước - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Lễ khai mạc

 

 


 

TS. Hồ Minh Quang - Trưởng Khoa Đông phương học

  

 Ông Apirat Sugondhabihrom - Tổng lãnh sự Tổng lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM

 

 

 

 Trao quà lưu niệm cho các đại diện nước ngoài

 

 


 

Khách tham dự Hội thảo 

  

 


 

GS.TS. Ekapon Onnombun

Chuyên gia ẩm thực hàng đầu Thái Lan, Trường Đại học Suan Dusit, Thái Lan

 

 

 

 

Chụp hình lưu niệm sau Hội thảo


 

Tin và ảnh: Khoa Đông phương học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.